หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหารที่เกิดมาเป็นเนื้อคู่กัน

อาหารบางชนิดเมื่อรับประทานคู่กันนอกจากจะช่วยในเรื่องรสชาติแล้ว ยังช่วยในเรื่องประโยชน์่ต่อสุขภาพเพิ่มขึ้นด้วย เปรียบเสมือนคู่สร้างคู่สมที่อยู่ด้วยกันแล้วเจริญรุ่งเรื่องยิ่งขึ้น มาดูกันดีกว่าว่ามีคู่ไหนบ้าง

มะเขือเทศ และ น้ำมันมะกอก


มะเขือเทศ เป็นผักที่มีสีแดงสดเนื่องจากมันมีแคโรทีนอยด์ที่มีชื่อว่า ไลโคพีน(Lycopene) อยู่มาก ไลโคพีนมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระโดยมีการศึกษาที่สันนิฐานได้ว่าการได้รับไลโคพีนอาจช่วยลดความเสียงในการเกิดโรคมะเร็ง(บางชนิด) และโรคหัวใจ 

ทั้งนี้มีการศึกษาการรับประทานร่วมกันระหว่างมะเขือเทศ และน้ำมันมะกอกพบว่า
  • เพิ่มประสิทธิภาพการต้านออกซิเดชั่นในเลือดเพิ่มขึ้น(1)
  • เพิ่มระดับไลโคพีนในเลือดมากขึ้นกว่าการรับประทานมะเขือเทศเพียงอย่างเดียว(2)
  • ปรับระดับไขมันในเลือดชนิดต่างๆที่ผลดีต่อโรคหัวใจได้ดีกว่าการรับประทานมะเขือเทศเพียงอย่างเดียว(3)

ขมิ้น และ พริกไทยดำ


ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่มีสีเหลืองเนื่องจากมีสารประกอบฟินอลิกที่มีชื่อว่า เคอร์คูมิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมลูอิสระ และมีประสิทธิภาพในการต้านอักเสบ ซึ่งเป็นประโยชน์ในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และความจำเสื่อม(Alzheimer)

เคอร์คูมินเป็นสารที่ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดี เนื่องจากเคอร์คูมินมีคุณสมบัติที่มีประโยชน์ในการป้องกันและรักษาโรคจึงได้มีการพยายามหาทางเพิ่มการดูดซึมของเคอร์คูมินแล้วพบว่าสารในพริกไทยดำเพิ่มความสามารถในการนำเคอร์คูมินไปใช้ในร่างกายได้ดีขึ้น(4)

ชาเขียว และ มะนาว


ทุกคนทราบดีว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เนื่องจากมีสารโพลีฟีนอล ประเภทคาทิชิน(Catechins) ที่มีชื่อว่า อีจีซีจี(EGCG) ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านโรคเรื้อรังต่างๆ แต่สารที่เป็นประโยชน์นี้เมื่อเรารับประทานเข้าไปแล้วจะหลงเหลืออยู่น้อยมากเนื่องจากมีความคงตัวต่ำ ได้มีการศึกษาพบว่าการเติมน้ำผลไม้ตระกลูซิตรัส (เช่น ส้ม และมะนาว) ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีอยู่มากช่วยเพิ่มความคงตัวของ คาทิชินที่พบในชาเขียวได้(5)

กระเทียม และปลา


ปลาจัดเป็นอาหารที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพ น้ำมันจากปลามีคุณสมบัติในการต้านอักเสบ และลดระัดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด แต่อาจจะเพิ่มคลอเรสเตอรอลได้ในบางการศึกษา  กระเทียมมีคุณสมบัติในการลดคลอเรสเตอรอลที่ชัดเจนจึงได้มีการศึกษาการรับประทานน้ำมันปลาร่วมกับกระเทียมพบว่า สามารถลดได้ทั้ง ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ และ คลอเรสเตอรอลชนิดเลว(LDL Cholesterol)  ในขณะที่รับประทานตัวใดตัวหนึ่งเพียงอย่างเดียวไม่ให้ผลดีเท่า(6)

เนื้อสเต็ก และ โรสแมรี่


เนื้อไปนำไปประกอบอาหารที่ผ่านความร้อน เช่น สเต็ก โครงสร้างโปรตีนในเนื้อจะเกิดการเปลี่ยนแปลงได้สาร HCA ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง มีการศึกษาว่าการใส่สารสกัดจากโรสแมรี่ในเนื้อก่อนนำไปทำสเต็กสามารถลดการเกิด HCA ได้(7)

งานวิจัยอ้างอิง

  1. Lee, A., Thurnham, D. I., & Chopra, M. (2000). Consumption of tomato products with olive oil but not sunflower oil increases the antioxidant activity of plasma.Free radical biology & medicine29(10), 1051.(pubmed)
  2. Fielding, J. M., Rowley, K. G., Cooper, P., & O'Dea, K. (2005). Increases in plasma lycopene concentration after consumption of tomatoes cooked with olive oil. Asia Pacific journal of clinical nutrition14(2), 131.(pubmed)
  3. Ahuja, K. D., Pittaway, J. K., & Ball, M. J. (2006). Effects of olive oil and tomato lycopene combination on serum lycopene, lipid profile, and lipid oxidation. Nutrition22(3), 259-265.(Researchgate)
  4. Shoba, G., Joy, D., Joseph, T., Majeed, M., Rajendran, R., & Srinivas, P. S. S. R. (1998). Influence of piperine on the pharmacokinetics of curcumin in animals and human volunteers. Planta medica64(04), 353-356.(Pubmed)
  5. Green, R. J., Murphy, A. S., Schulz, B., Watkins, B. A., & Ferruzzi, M. G. (2007). Common tea formulations modulate in vitro digestive recovery of green tea catechins. Molecular nutrition & food research51(9), 1152-1162.(Researchgate)
  6. Adler, A. J., & Holub, B. J. (1997). Effect of garlic and fish-oil supplementation on serum lipid and lipoprotein concentrations in hypercholesterolemic men. The American journal of clinical nutrition65(2), 445-450.(ajcn)
  7. Puangsombat, K., & Smith, J. S. (2010). Inhibition of heterocyclic amine formation in beef patties by ethanolic extracts of rosemary. Journal of food science75(2), T40-T47.(Pubmed)

แหล่งที่มาของข้อมูล

The 10 healthiest food parings
Foods that work better together | Fox News

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น